Checkin cột cờ Lũng Cú – địa đầu tổ quốc

Có người từng bảo, chưa lên cao nguyên đá thì xem như chưa đến Hà Giang, còn tôi lại cho rằng, chưa lên Lũng Cú, chưa được chạm tay vào cột mốc quốc gia thiêng liêng nơi cực Bắc Tổ quốc thì coi như chưa đến cao nguyên đá. Nói vậy để thấy rằng, Lũng Cú có ý nghĩa đặc biệt, là điểm hẹn kỳ diệu đối với muôn dân đất Việt.

Cột cờ Lũng Cú ở đâu?

cột cờ lũng cú

Điểm cực Bắc chính xác về tọa độ của lãnh thổ nước ta nằm ở gần sông Nho Quế, khu vực hiểm trở khó đi lại, nên từ lâu cột cờ Lũng Cú đã trở thành một cột mốc với lá quốc kỳ rộng 54m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em. Có thể dễ dàng chinh phục cột cờ Lũng Cú bằng ô tô hay xe máy, và leo 389 bậc cầu thang để đến gần hơn với lá cờ, ngắm nhìn bản Lô Lô Chải bình yên.

Được coi là nơi bắt đầu nét vẽ đầu tiên của bản đồ Việt Nam, Cột cờ Lũng Cú là một cột cờ quốc gia nằm ở đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là đỉnh núi Rồng (Long Sơn) có độ cao khoảng 1.470 m so với mực nước biển, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nơi điểm cực Bắc của Việt Nam.Từ trên đỉnh cột cờ nhìn xuống đất có 02 ao nước hai bên núi quanh năm không bao giờ cạn nước được gọi là mắt rồng, là nguồn nước cho người dân tộc hai bản sử dụng.

Cách đi đến cột cờ Lũng Cú

Có hai đường để lên cột cờ Lũng Cú. Nếu nghỉ lại thị trấn Đồng Văn, du khách chỉ cần rẽ vào con đường cách trung tâm khoảng 2 km mà không cần vòng lại Dinh nhà họ Vương nên tiết kiệm được khoảng 15 km. Sáng sớm, con đường gập ghềnh, lồi lõm các ổ gà, ổ voi chìm trong làn sương mờ ảo. Cái giá của cao nguyên càng được đẩy lên cao độ khi lớp sương mù giăng ngang trước mắt.

Từ xa, Lũng Cú hiện ra thật sinh động với một vùng đất 3/4 là đá, nổi bật lên là cột cờ Tổ quốc có hình dáng giống cột cờ Hà Nội, trông xa giống như một ngọn tháp; xung quanh là phong cảnh núi rừng hùng vĩ, trùng điệp… Cột cờ Lũng Cú được dựng trên đỉnh núi Rồng (Long Sơn), dưới chân cột có khắc phù điêu mang rõ nét hoa văn của trống đồng Ðông Sơn, lá cờ Tổ quốc tung bay trong gió và in bóng xuống mặt hồ Lô Lô xanh biếc tạo nên cảnh đẹp thanh bình.

Checkin cột cờ Lũng Cú

Kiểu dáng bát giác của cột cờ khá gần với cột cờ Hà Nội và một số cột cờ đang tồn tại ở nhiều địa phương, trong đó có cột cờ Hưng Hóa ở tỉnh ta. Chân, bệ cột cờ có 8 mặt phù điêu bằng đá xanh mô phỏng hoa văn mặt của trống đồng Đông Sơn và những họa tiết minh họa các giai đoạn qua từng thời kỳ lịch sử của đất nước, cũng như con người, tập quán của các dân tộc ở Hà Giang.

Dưới chân cột cờ du khách ghé thăm nhà lưu niệm tại Lũng Cú nơi trưng bày các sản phẩm công cụ trong lao động sản xuất, trang phục của đồng bào dân tộc, hay các sản phẩm của văn hóa như khèn, trống…và tìm mua cho mình những đồ lưu niệm như một kỷ niệm lưu giữ khi đến với vùng đất Hà Giang.

Từ đỉnh cột phóng tầm mắt xa xa thấy cảnh sắc thiên nhiên mênh mông hùng vĩ với cao nguyên đá Đồng Văn trùng điệp, đan xen những khoảnh ruộng bậc thang của các xóm bản Lô Lô Chải, Séo Lủng, Cẳn Tằng… tất cả vẽ nên một bức tranh làng quê đẹp hoang sơ, thơ mộng mà rất đỗi thanh bình của vùng biên ải. Từ trên cột cờ nhìn xuống sẽ thấy hai bên đỉnh núi có hai hồ nước Lô Lô nằm gần như đối xứng nhau, quanh năm không bao giờ cạn, được người dân nơi đây ví như mắt rồng”.

Đặc biệt là văn hóa ẩm thực với những món ăn được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên đã trở thành món ăn lạ miệng, thú vị. Chính vì vậy, đến với du lịch Hà Giang nói chung và Cột cờ Lũng Cú nói riêng thì có rất nhiều món ăn đáng để bạn phải thử đó nhé.

Đặc biệt đến tháng 9 là lúc mà bạn sẽ được nhìn ngắm mùa vàng của lúa chín từ trên đỉnh cột cờ Lũng Cú. Hoặc bạn có thể chọn đi vào tháng 10 – 12 để khám phá trọn vẹn vạn vật ở Hà Giang đang bắt đầu sinh sôi nảy nở. Và lúc này tuyệt nhất là có loài hoa tam giác mạch nở vàng cả một vùng đồi phía dưới cột cờ, ngập tràn sắc màu.

Xem thêm

Du lịch Hoàng Su Phì

Thị trấn Phó Bảng

About bachnv

Check Also

homestay-ha-giang

Tổng hợp homestay Hà Giang đẹp, hút khách

Hà Giang mang trong mình vẻ đẹp nguyên sơ, hùng vĩ, đẫy lãng mạn khó …

Leave a Reply