Khám phá huyện miền núi Hoàng Su Phì Hà Giang

Hoàng Su Phì ở đâu?

Nằm cách Sa Pa 190 km, Hoàng Su Phì là một huyện miền núi của tỉnh Hà Giang có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng với những cảnh đẹp hoang sơ, hùng vĩ và những thửa ruộng bậc thang đẹp nên thơ với nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc vẫn được lưu truyền cho đến ngày hôm nay… Nằm ở phía Tây của tỉnh, Hoàng Su Phì có lợi thế nằm trên tuyến vòng cung du lịch Lào Cai – Hà Giang – Cao Bằng.

hoàng su phì

Thời gian đi Hoàng Su Phì

Để đẹp nhất thì các bạn nên đến đây vào tháng 9, 10. Đây là thời gian mà các thửa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì chuyển sang màu lúa chín vàng ươm trái dài cả một dãy núi, những thửa ruộng xếp lên nhau một màu vàng của lúa chín, hương lúa thơm ngát dưới ánh bình minh, ánh hoàng hôn hay bất kể lúc nào trong ngày cũng đều rất đẹp.

Vẻ đẹp của Hoàng Su Phì

Đến với Hoàng Su Phì trong những ngày này, du khách không chỉ thưởng ngoạn bầu không khí mát lành, cùng quần thể ruộng bậc thang hùng vĩ với sắc vàng của mùa lúa chín, mà còn đắm mình với Tuần văn hóa du lịch Qua miền những di sản ruộng bậc thang với nhiều hoạt động phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Nếu đến Hà Giang vào mùa này ngoài ngắm các cảnh đẹp khác ra thì khi bạn ghé tới Hoàng Su Phì sẽ thấy toàn cảnh những thửa ruộng bậc thang có một màu trắng của các thửa ruộng đầy nước, thấp thoáng sẽ là những thửa ruộng mới cấy mạ vẫn chưa lên xanh, hay lác đác vài người đang cặm cụi cấy lúa.

Xã Bản Luốc và Sán Sả Hồ có địa hình là núi đất và độ dốc vừa phải, khách du lịch Hoàng Su Phì đến đây sẽ thấy đâu đâu cũng có ruộng bậc thang của người Dao áo dài và người Nùng theo hình lượn sóng và cánh cung.

Ruộng bậc thang có ở hầu hết khắp các xã trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì, nhưng tập trung nhiều và đẹp nhất phải kể đến các xã: Bản Luốc, Bản Phùng, Thông Nguyên, Hồ Thầu, Nậm Ty, Sán Sả Hồ. Bản Phùng đang trở thành điểm đến hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp thơ mộng của những thửa ruộng bậc thang nằm cheo leo trên những sườn núi dốc đứng.

Đến với Hoàng Su Phì, điều đầu tiên gây ấn tượng mạnh mẽ với du khách đó là không gian mênh mang mở ra trước mắt với những dãy núi trùng điệp của dãy Tây Côn Lĩnh ẩn mình trong sương, những cánh rừng nguyên sinh nằm sen kẽ giữa những nhánh sông suối đầu nguồn sông Chảy và sông Bạc, nương chè san tuyết cổ thụ, những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn trên các sườn núi.

Tam giác mạch là loài hoa đặc trưng của xứ đá tai mèo với vẻ đẹp miên man, hoang dại, hàng năm thu hút lượng lớn khách du lịch đến với Cao nguyên đá. Những năm gần đây, hoa tam giác mạch còn được trồng trên chính những thửa ruộng bậc thang tại 2 huyện phía Tây của tỉnh là Hoàng Su Phì và Xín Mần.

Bên cạnh những độc đáo về cảnh sắc thiên nhiên, Hoàng Su Phì còn ẩn chứa trong mình một kho tàng văn hóa đặc sắc của các dân tộc thiểu số đã định cư lâu đời ở đây, trong đó người Nùng, Dao, Mông, La Chí chiếm đa số. Ở Bản Phùng, người La Chí chiếm 96% dân số và còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc, trong đó độc đáo nhất phải kể đến lễ cúng Hoàng Vần Thùng và tết Khu Cù Tê. Nếu đến đúng dịp, bạn có thể hòa mình trải nghiệm những lễ thức độc đáo của đồng bào nơi đây.

Hoàng Su Phì Lodge

Hoàng Su Phì Lodge nằm ở xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang – nơi được nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đến với 3.000ha thửa ruộng bậc thang trải dài trên những sườn núi dốc, và là nơi sinh sống của 12 cộng đồng dân tộc thiểu số vùng cao. Hoang Su Phi Lodge là nơi được nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đến với những thửa ruộng bậc thang trải dài trên những sườn núi, với những người dân tộc Dao đỏ hiếu khách và với những nét văn hóa đặc trưng của họ. Hoang Su Phi Lodge được xây dựng nhằm đáp ứng.

Xem thêm

Phượt đèo Mã Pí Lèng

Cột cờ Lũng Cú

About bachnv

Check Also

homestay-ha-giang

Tổng hợp homestay Hà Giang đẹp, hút khách

Hà Giang mang trong mình vẻ đẹp nguyên sơ, hùng vĩ, đẫy lãng mạn khó …