Ngắm nhìn “thị trấn ngủ quên” Phó Bảng đẹp lãng mạn

Giới thiệu về thị trấn Phó Bảng

Phó Bảng, thị trấn sầm uất vùng biên viễn của Đồng Văn (Hà Giang) hình như bị ngủ quên chừng vài chục năm nay… Trong hành trình của những người muốn tự tìm bản ngã của chính mình ở những vùng đồng rừng heo hút, Phó Bảng là một điểm đánh dấu không thể thiếu.

Hà Giang khắc nghiệt như vậy, đường đi lại khó khăn, cứ nghĩ là khó sống lắm, ấy vậy mà nhìn vào những khoảnh khắc như thế này, lại thấy cuộc sống của người dân nơi đây bình yên đến lạ. Không sô bồ, không ồn ã hay phải chăng cũng chính vì thế, Phó Bảng vẫn cứ là một thị trấn miền núi yên bình, vắng bóng du khách qua lại và vẫn giữ trọn vẻ đẹp của riêng nó, không lẫn với bất kỳ thị trấn nào khác.

thị trấn phó bảng

Vẻ đẹp của thị trấn

Được mệnh danh là nàng thiếu phụ ngủ quên giữa núi rừng”, thị trấn Phó Bảng dường như ít được biết đến hơn so với thị trấn Đồng Văn, Hà Giang song lại là nơi vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống của người dân vùng cao suốt bao đời nay, rất đáng để mọi người dành thời gian khám phá.

Nằm sâu trong một thung lũng đá tai mèo của Hà Giang, Phó Bảng mang một vẻ đẹp bình yên đến lạ. Không cư dân đông đúc, không quá nhộn nhịp như phố cổ Đồng Văn, Phố Bảng mang hơi thở của một cuộc sống bình dị, đơn sơ. Đến đây bạn sẽ bị hớp hồn bởi những ngôi nhà mái ngói rêu phong, trình tường đất, khoác lên mình màu sắc cổ kính, huyền bí nhưng vô cùng quyến rũ và độc đáo.

Cái tên “Thị trấn ngủ quên” được người du lịch đặt cho Phó Bảng, vì chính nơi đây bốn bề là núi và đây cũng là nơi sinh sống của người dân Mông, Lô Lô,.. Tại nơi đây có những ngôi nhà cổ với kiến trúc vô cùng độc đáo, đầy ấn tượng.

Không quá nhiều người khi du lịch Hà Giang biết tới sự có mặt của thị trấn bị lãng quên này nhưng ít ai biết rằng nơi đây vẫn giữ nguyên được những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc vùng cao qua bao đời nay, rất xứng đáng để du khách tham quan, khám phá và trải nghiệm.

Được biết Phó Bảng trước kia từng là một trong những trung tâm kinh tế chính trị lớn của huyện Đồng Văn, sau khi bị di dời đi nơi khác, thị trấn này dường như trở thành một vùng đất bị lãng quan ít người biết tới.

Đến trấn núi Phố Bảng bỗng thấy lòng mình chùng lại, tự nhiên muốn buông bỏ mọi lo toan ngoài kia, chỉ muốn thời gian trôi chậm thật chậm để cảm nhận hết cái hoài cổ của nơi này, cảm nhận màu thời gian lưu đầy trong ánh mắt, cảm nhận chất nhựa của cuộc sống tràn về… Dạo quanh Phó Bảng, bước đi trên con đường làng vắng lặng, hít hà không khí trong lành thoảng mùi hoa hồng của một buổi sớm mai bạn mới thấy hết được vẻ đẹp huyền diệu nơi trấn núi, bình yên và trầm lắng như một thước phim nghệ thuật quay chậm… khiến nhiều du khách muốn dừng chân, nán lại nơi đây mãi không thôi. Nếu không tin bạn có thể nhìn những đứa trẻ chơi đùa trên con đường làng nhỏ nhắn, quanh co hay là những vạt ngô phơi đầy góc sân,… Ngoài ra, đến với Phó Bảng Hà Giang, những người dân nơi đây sẽ mang đến cho các bạn cảm giác thật thân thiện và gần gũi.

Nằm sâu trong một thung lũng đá tai mèo, Phó Bảng mang một vẻ đẹp bình yên đến lạ. Không cư dân đông đúc, không quá nhộn nhịp như phố cổ Đồng Văn, cổ trấn này mang hơi thở của một cuộc sống bình dị, đơn sơ. Đến đây bạn sẽ không thể rời mắt khỏi những ngôi nhà mái ngói rêu phong, khoác lên mình một sắc cổ kính, huyền bí nhưng cũng không kém phần độc đáo.

Phó Bảng đẹp hút hồn với những ngôi nhà nguyên sơ mang dấu ấn kiến trúc của người Hoa cổ. Những mảng tường cũ kỹ, cánh cửa bạc phếch theo thời gian, những em bé trong bộ quần áo cũ nhèm cùng đôi má đỏ ửng… là những ấn tượng đọng lại sâu và lâu đối với những ai đặt chân đến thị trấn cổ này.

Xem thêm

Cột cờ Lũng Cú

Homestay Hà Giang

About bachnv

Check Also

homestay-ha-giang

Tổng hợp homestay Hà Giang đẹp, hút khách

Hà Giang mang trong mình vẻ đẹp nguyên sơ, hùng vĩ, đẫy lãng mạn khó …